Hướng dẫn GVCN xử lý HS vi phạm nội quy

HƯỚNG DẪN GVCN XỬ LÝ HỌC SINH VI PHẠM NỘI QUI NHÀ TRƯỜNG

I. Những căn cứ để xử lí hạnh kiểm học sinh:

- Căn cứ vào quyết định 40/2006/QĐ- BGDĐT ngày 5 tháng 10 năm 2006 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành quy chế đánh giá xếp loại HS THCS và THPT

- Căn cứ vào biểu hiện cụ thể về thái độ và hành vi đạo đức, ứng xử trong mối quan hệ với thầy cô giáo, với bạn bè và các mối quan hệ xã hội.

- Căn cứ vào ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, của trường và hoạt động xã hội, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường

Nay BGH trường THPT Tràm Chim qui định xử lí hạnh kiểm học sinh vi phạm như sau:

II. Hạ 01 bậc hạnh kiểm tháng khi vi phạm một trong các trường hợp sau:

• Nghỉ học không phép 02 buổi.
  • Trốn tiết 02 lần
  • Đi trễ 02 lượt trở lên. Áp dụng cho tất cả các buổi học chính khoá, học nghề PT, tăng tiết, GDQP, lao động và tập trung sinh hoạt khác.
  • Không quét lớp, hốt rác và đổ rác đúng nơi qui định(người trực nhật).
  • Sử dụng bút xoá, bút dạ quang
  • Sơn, vẽ, viết trên tường, trên bàn.
  • Mang ly – bọc, nước uống vào phòng học.
  • Ăn vụng trong giờ học, ăn kẹo cao su.
  • Nói tục, chữi thề.
  • Leo hoặc chui rào.
  • Bẻ phá cây xanh, hoa kiểng.
  • Sử dụng tài liệu trong giờ kiểm tra (các loại bài kiểm tra).
  • Ngồi lên chỗ bàn giáo viên, ngồi, chạy, đứng trên mặt bàn HS.
  • Nam tóc dài, tóc nhuộm màu sáng, tóc bầm, tóc duỗi che một mắt, cố ý cạo trọc, nam đeo bông tay, nữ tóc nhuộm màu sáng, sơn móng tay, thoa son phấn lòe loẹt có nhắc nhở nhưng không khắc phục.
  • Sử dụng ĐTDĐ trong giờ học.
  • Vứt rác bừa bãi. (2 lần trở lên)
  •  Làm mất trật tự trong giờ học. (2 lần trở lên)
  • Không thuộc bài, không làm bài tập ở nhà. (2 lần trở lên)
  • Không ngồi đúng sơ đồ lớp. (2 lần trở lên)
  • Không đồng phục theo quy định: Không mang phù hiệu, huy hiệu Đoàn. (là đoàn viên), nữ sinh mặc áo ngắn, nam sinh không bỏ áo vào quần.(2 lần trở lên) đối với giờ học chính khóa, mang dép lê. nữ sinh được mặc áo sơ mi trắng ở các buổi tăng tiết nhưng phải có phù hiệu, HS nam mặc đồng phục như chính khoá.

III. Hạ từ 02 bậc hạnh kiểm tháng hoặc đưa ra Hôi đồng kỷ luật tuỳ mức độ vi phạm một trong các trường hợp sau:

1. Tái phạm các trường hợp đã nêu ở mục I.

2. Hút thuốc.

3. Uống rượu, bia.

4. Phá hoại tài sản của nhà trường hoặc của người khác.

5. Vi phạm luật giao thông.

6. Gây mất trật tự nghiêm trọng trong giờ học.

7. Trốn học 03 lần/tháng.

8. Nghỉ học 03 ngày không phép

9. Quan hệ nam nữ không trong sáng, gây hậu quả tai tiếng xấu.

10. Sử dụng tài liệu trong kiểm tra ( 2 lần trở lên), vi phạm qui chế thi.

11. Trộm cắp tiền, tài sản người khác.

12. Giã mạo chữ ký của cha, mẹ trong sổ liên lạc.

13. Mượn người giả mạo thân nhân vào trường bàn về công tác GD.

Ghi chú:

• HS vi phạm bị kỷ luật, vô lễ với thầy cô, đánh nhau, đánh bạc thì XL HK yếu.
  • Riêng K.11 Hs có ĐTB môn GDNPT dưới 5,0 thì chỉ XL HK học kì tối đa là khá.
  • Giấy phép phải do phụ huynh trực tiếp ký xác nhận. Nếu bị tai nạn, bệnh đột xuất thì phụ huynh đến xin phép bổ sung sau.
  • Trong một học kỳ nếu 01 lần hạnh kiểm yếu hoặc 02 lần hạnh kiểm trung bình thì học kỳ đó hạnh kiểm phải từ loại khá trở xuống.
  • Trong một học kỳ nếu 02 lần hạnh kiểm yếu hoặc 03 lần hạnh kiểm trung bình thì học kỳ đó hạnh kiểm phải từ loại trung bình trở xuống.
  • Trong một tháng học sinh vi phạm nhiều lỗi thì dựa vào lỗi vi phạm nặng nhất để xếp loại.
  • Các trường hợp vi phạm khác sẽ căn cứ vào nội qui, thông tư 58 của Bộ GD để xử lí hạnh kiểm học sinh.
  • Tất cả các trường hợp mời phụ huynh đến kết hợp giáo dục xử lí thì hạnh kiểm không xếp loại tốt.
  • Tràm Chim, ngày 7 tháng 8 năm 2014

L. HIỆU TRƯỞNG